Monthly Archives: พฤศจิกายน 2013

ทำยังไงจะแปลงไฟล์จากคอมพิวเตอร์ลงโทรศัพท์ได้

เป็นคำถามที่ผมเคยนำไปพูดคุยสนทนากับเพื่อนๆครับ ปรากฏว่ามีผมคนเดียวซินะที่ล้าหลังคนอื่นเค้า เพื่อนผมกล่าวกับผมด้วยเสียงล้อเลียนว่า “เอ็งไปอยู่ในรูไหนมาวะ เดี๋ยวนี้เค้าใช้โปรแกรมแปลงไฟล์กันทั้งบ้านทั้งเมืองแล้ว” นึกแล้วก็โมโหอยู่มิใช่น้อยเหมือนกันนะครับเนี่ย แต่ก็เอาเถอะมันก็จริงอย่างที่เค้าว่าผมอะแหละ ยอมรับแต่โดยดีเลยครับ -_-!

ตัวผมเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าถ้าเราต้องการนำไฟล์เพลงไปเก็บไว้ในโทรศัพท์ ซึ่งเป็นรูปแบบ MP3 นั้น เราสามารถใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอที่เรามีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย ไม่ต้องไปโหลดไฟล์ MP3 ในเน็ตอีกทีให้เสียเวลา โปรแกรมแปลงไฟล์แจ่มๆที่เพื่อนผมแนะนำมาก็คือโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory ที่สามารถเลือกนามสกุลไฟล์ได้ครอบจักวรวาล “เพื่อนผมมันว่างั้นนะ” ที่สำคัญคือมันมีภาษาไทยให้เราใช้งานด้วย ดังนั้นผมคิดว่าคงต้องลองไปดาวน์โหลดโปรแกรมตัวนี้มาใช้งานดูสักครั้งซะแล้วหละ ลืมบอกไปเป็นของฟรีที่เรียกได้ว่าดีที่สุด แม้ผมจะงงๆกับคำพูดของเพื่อนอยู่บ้าง แต่เชื่อเหอะผมจะไม่ยอมให้ใครมาว่าผมอาศัยอยู่ในรูอีกต่อไปแล้วจำไว้เลยนะครับ

Format Factory โปรแกรมแปลงไฟล์

แจ๋งโครตๆ โปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory แปลงไฟล์วีดิโอได้

หลายคนคงจะรู้แล้วว่าตอนนี้มีโปรแกรมแปลงไฟล์อยู่มากมายหลายตัว ที่สามารถนำมาใช้ “แปลงไฟล์” จากนามสกุลหนึ่งไปเป็นอีกหลายๆนามสกุลได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับผู้เขียนเพิ่งจะกระจ่างชัดก็วันนี้ เพราะได้รับคำแนะนำจากเหล่าเพื่อนฝูงในกลุ่มคนหนึ่ง เนื่องจากผู้เขียนได้นำเรื่องเกี่ยวกับการดาวน์โหลดเพลงของตนเองไปเล่าให้เพื่อนฟังว่า ได้ไปโหลดวีดีโอเพลงที่ชื่ชอบมาเก็บไว้ในเครื่องหลายวีดีโอ และเมื่อต้องการจะนำเพลงนั้นมาเก็บไว้ในโทรศัพท์ ก็จะไปดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็น MP3 มาเก็บไว้ซึ่งก็เป็นเพลงเดียวกับที่เคยโหลดเป็นไฟล์วีดีโอมาไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว ทำให้รู้สึกเมื่อยขึ้นมาที่ต้องโหลดเพลงเดียวหลายรอบ เพื่อนของผู้เขียนเลยบอกว่าตอนนี้มีโปรแกรมแปลงไฟล์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานอยู่หลายตัวด้วยกัน มีตัวหนึ่งที่ดีมากๆเลยชื่อว่า Format Factory จุดเด่นของโปรแกรมก็คือ

  1. รองรับการแปลงไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบมากๆ
  2. ใช้งานโปรแกรมได้ง่ายขึ้นด้วยเมนูภาษาไทย
  3. เป็นโปรแกรมฟรี
  4. เรียนรู้การใช้งานด้วยตัวเองได้รวดเร็ว เข้าใจง่าย
ความสามารถของโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory

ความสามารถของโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory

คุณสมบัติของโปรแกรมที่น่าสนใจเพื่อนได้บอกกับผู้เขียนว่า ยังไม่หมดเพียงเท่านี้อยากจะให้ไปลองใช้งานด้วยตัวเองก่อน อีกอย่างตามเว็บต่างๆก็มีการเขียนอธิบายเกี่ยวกับโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory คร่าวๆไว้ให้เราแล้วด้วย บางเว็บก็จะมีสอนวิธีการใช้งานแบบเจาะลึก เราจะได้ไม่เสียเวลาในการเรียนรู้นานเกินไป เอาหละเมื่อตอนนี้ผู้เขียนเข้าใจแล้วว่าไม่ต้องไปโหลดไฟล์ MP3 แล้ว เปลี่ยนไปเป็นดาวน์โหลดโปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory จะดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดไฟล์หลายรอบ แถมยังได้โปรแกรมดีดีมาไว้ใช้งานอีกด้วย

ชอบมากอยากดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีๆ หลายรอบก็ไม่เบื่อ

ดาวน์โหลดโปรแกรม

ดาวน์โหลดโปรแกรม

เคยได้ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีๆมาครั้งนึงแล้วติดใจมากๆ ตอนแรกก็ไม่เชื่อว่าเค้าจะให้โหลดฟรีเพราะว่าความสามารถของโปรแกรมนั้นเยอะจริงๆ บอกยังไงก็คงไม่หมดละวันนี้ เอาเป็นว่าขอปิดชื่อโปรแกรมไว้ก่อน เอาไว้เขียนบนความหน้าละกันนะ เดี๋ยวครั้งหน้าจะไม่มีอะไรให้เขียนหนะครับ โปรแกรมที่ผมพูดถึงนี้มีชื่อเรื่องของการแปลงไฟล์ข้อมูลได้สารพัด (โปรแกรมแปลงไฟล์) ซึ่งมันมีประโยชน์มากๆกับการใช้งานไฟล์สื่อสารทุกรูปแบบ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเราสามารถโหลดโปรแกรมมาใช้งานได้แบบฟรีๆเลย และไฟล์ก็ขนาดเล็กด้วย ทำให้ดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งที่คอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ที่ผมบอกไปว่าไม่น่าเชื่อนั้นก็คือไฟล์ขนาดเพียง 50MB เท่านั้นเองนะ ไม่รู้ว่ามันทำได้ไงให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์มีความฉลาดได้ถึงเพียงนี้ เป็นอะไรที่น่าทึ่งจริงๆเลย

โปรแกรมแปลงไฟล์

โปรแกรมแปลงไฟล์ Format Factory

โปรแกรมดูหนังกระตุกมาก เปลี่ยนโปรแกรมหรือเพิ่มการ์ดจอดี

เครียดๆอยู่นะเวลาดูหนังแล้วมันกระตุก เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเข้าใจความรู้สึกแบบนี้แหละ เป็นกันทุกคนแน่ๆเวลาดูหนังแล้วกระตุกหรือค้างไปเนี่ย มันจะต้องเสียอารมณ์และไม่อยากดูต่อ หรือบางคนอินจัดก็คงอยากจะทุบคอมของตัวเองทิ้งเลยก็มีมั้งนะ

เราก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้โปรแกรมดูหนังอะไรก็ไม่รู้จำชื่อไม่ได้ แล้วมันก็กระตุกมากๆ เราอยากจะทุบคอมพิวเตอร์ของเราทิ้งด้วยซ้ำ เราเองก็ไม่เก่งด้านคนก็เลยลองค้นหาใน Google ดูก็มีคำแนะนำมากมาย แต่มันก็ยังไม่ตรงตามความคิดของเราเท่าไรนัก ก็เลยอยากจะถามกันเลยว่าจะเริ่มแบบไหนดี ระหว่าง..

  1. หาดูในเว็บโหลดโปรแกรม แล้วทำการดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนังฟรีๆมาลองเล่นดูก่อน ไม่ดีค่อยซื้อการ์ดจอมาเพิ่ม หรือไม่งั้นก็ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ไปเลยเป็นไง
  2. ลองอัพเกรดการ์ดจอก่อนก็ได้นะ การแสดงผลต่างๆมันเกี่ยวข้องกับการ์ดจออยู่แล้ว มันก็เป็นความคิดที่ดีเลยนะ
  3. ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ๆไปเลย ใครป๋าก็ควรจะเลือกข้อนี้แหละ จัด Space เร็วๆแรงๆคอมพิวเตอร์ไม่กระตุกหรือค้างแน่นอน ก็โอนะถ้ามีตังอะ

เลือกดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนังก่อนละกัน

ดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนัง

ดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนัง

ในขณะที่เราเขียนบทความนี้อยู่ เราก็ตัดสินใจได้พอดีเลยว่า ควรทำเป็นข้อๆไป เริ่มจากข้อที่ 1 ก่อนเลย และไล่ลงมาเรื่อยๆจนถึงข้อ 3 รับรองได้เลยว่ามันจะต้องจบอยู่ที่ข้อใดข้อหนึ่งอย่างแน่นอน เรามีความเชื่อว่าแบบนั้น…