โปรแกรมแต่งรูปสมัยนี้เจ๋งจริงๆนะจะบอกให้

ถ้าจะพูดถึงโปรแกรมแต่งรูปภาพสมัยนี้ก็คงต้องเอ่ยปากดังๆบอกว่า “มันเจ๋งมาก” ขอให้คุณได้เข้าใจถึง 3 คำที่ผมได้บอกไปได้เลย เพราะเทคโนโลยีการพัฒนาการของคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์นั้นก้าวกระโดดอย่างมาก มีการพัฒนาโปรแกรมแต่งรูปออกมามากมายให้เราเลือกใช้งานกัน ทั้งบนโทรศัพท์มือถืออย่าง Camera360 ก็ถือว่าเป็นแอพแต่งรูปยอดนิยมของคนไทย และไหนจะมีโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ให้ใช้งานอีกมากมาย

วันนี้ที่ผมจะมาพูดถึงโปรแกรมแต่งรูปนั้น จะพูดถึงเรื่องของการพัฒนาการและการดาวน์โหลดโปรแกรมแต่งรูปไปใช้งานกันบนคอมพิวเตอร์ฟรีๆ อย่างที่ผมได้ยกตัวอย่างถึง Camera360 ไปเมื่อข้างบน อันที่จริงแล้วมันก็มีโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ให้ใช้งานเป็น Camera360 PC ด้วยเช่นกัน ส่วนมากแล้วโปรแกรมอะไรก็ตามที่สามารถใช้งานบนโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ได้ด้วย จะมีคำว่า PC ตามมาด้วย

แต่สำหรับผมแล้ว ผมเลือกที่จะใช้งานโปรแกรมแต่งรูปบนคอมพิวเตอร์โดยตรงมากกว่า เนื่องจากมันมีความสะดวกกว่าการแต่งรูปบนโทรศัพท์ และนอกจากนั้น ความละเอียดของหน้าจอ การประมวลผลของ GPU มันดีกว่าโทรศัพท์มือถืออย่างแน่นอน ชนิดที่เรียกได้ว่าเทียบไม่ติดกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจากนี้สิ่งที่ผมจะอธิบายเป็นการใช้งานโปรแกรมแต่งรูปบนคอมพิวเตอร์ล้วนๆ

สิ่งที่โปรแกรมแต่งรูปบนคอมพิวเตอร์ดีกว่าบนโทรศัพท์มือถือ

  1. ความเร็วในการประมวลผลของ ซึ่งบนคอมพิวเตอร์จะใช้หน่วยประมวลผล GPU (GPU ก็คือหน่วยประมวลผลของการ์ดจอบนคอมพิวเตอร์) หากไม่มีก็จะใช้ CPU
  2. หน้าจอคอมพิวเตอร์จะมีความละเอียดและคมชัดมากกว่าโทรศัพท์มือถือ
  3. การถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วบนฮาร์ดดิสก์ และยิ่งไปกว่านั้นจะเร็วมากๆหากใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD
  4. หน่วยความจำ Ram มีความเร็วและมีขนาดมากกว่าโทรศัพท์ในปัจจุบันอยู่หลายเท่าตัว

เพียงเท่านี้หากเราใช้งานโปรแกรมแต่งรูปบนคอมพิวเตอร์ เราก็จะได้รูปภาพออกมาที่มีประสิทธิภาพดีกว่าแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าท่านจะใช้งานโปรแกรมแต่งรูปภาพตัวไหน จะจับเอาโปรแกรมตัวไหนมาแต่งรูป และควรจะเลือกโปรแกรมให้เหมาะสมกับงานที่ท่านทำด้วย

ตัวอย่างภาพจากโปรแกรมแต่งรูปบนใบหน้าโดยเฉพาะ