Archive of the categories: Software DD

เจ๋ง!!! Google Maps พาไปเที่ยวนอกโลกได้แล้ว

ใครอยากไปเที่ยวนอกโลก ไปเยี่ยมชมดวงดาวต่างๆ โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท ตอนนี้ความฝันของคุณเป็นจริงแล้ว เมื่อ Google Maps สามารถพาคุณไปท่องอวกาศได้แล้ว เพียงแค่เข้าไปยัง Google Maps จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเอง จากนั้นก็กด zoom out ออกจากพื้นที่ของตัวเองไปเรื่อยๆจนสุดหรือจนออกนอกโลก โดยต้องกดให้แสดงเป็นโหมดภาพถ่ายดาวเทียม จากนั้นจะมีตัวเลือกดวงดาวขึ้นมาให้เลือกที่แผงด้านซ้ายมือ ซึ่งมีสถานที่ในอวกาศให้เลือก 17 แห่งด้วยกัน โดย 16 แห่งคือดวงดาวและดวงจันทร์ (ดวงจันทร์ชื่อ Rhea เป็นดวงจันทร์ใหญ่อันดับสองของดาวเสาร์) ส่วนอีกแห่งหนึ่งคือสถานีอวกาศนานาชาติ

Yahoo ถูก Hack ข้อมูลรั่วมากกว่า 3,000 ล้านบัญชี

หากผู้อ่านได้ติดตามข่าวมา ในปี 2013 ทาง Yahoo ก็ได้ประกาศออกมาว่าตัวเองถูก Hack ซึ่งกระทบกับ 1,000 ล้านบัญชี และในปี 2014 อีก 500 ล้านบัญชี ซึ่งในปี 2015 และ 2016 นั้นไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

และล่าสุด ทาง Yahoo ได้ออกมาประกาศแล้วว่า ผู้ใช้งานทุกคน ทุกบัญชี ถูกแฮ็กทั้งหมด ซึ่งรวมทั้งหมดแล้ว มีมากกว่า 3,000 ล้านบัญชี และข้อมูลที่ Hacker ได้ไปนั้นคือ ชื่อ, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลล์, วันเกิด และรหัสผ่านแบบเข้ารหัสไว้ (อ้างอิงจากข่าว 2014 ที่ได้ประกาศว่าโดนแฮกครั้งแรก) ซึ่งผู้เขียนแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่าน หรือหากไม่มีความมั่นใจแล้ว แนะนำให้ไปใช้บริการเมลค่ายอื่นๆ เช่น Gmail, Hotmail แทน

Apple เผย วิดีโอ 4K บน iTunes Store สามารถสตรีมมิ่งได้อย่างเดียวเท่านั้น

เว็บไซต์ Apple ล่าสุด พบว่าในหน้า Apple Support ได้แจ้งว่า วิดีโอ 4K บน iTunes Store ไม่สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว สามารถสตรีมมิ่งได้อย่างเดียวเท่านั้น ส่วนวิดีโอที่สามารถดาวน์โหลดได้มีความละเอียดสูงสุดที่ HD 1080p ซึ่งเรื่องนี้ Apple ก็ไม่ได้บอกเหตุผลแต่อย่างใด

สำหรับความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ Apple แนะนำในการสตรีมมิ่งวิดีโอ 4K จะอยู่ที่ 25Mb/s โดยตัวอุปกรณ์จะเลือกความละเอียดให้แบบอัตโนมัติ หากพบว่าอินเตอร์เน็ตไม่แรงก็จะปรับความละเอียดลงให้

Oracle ประกาศยก Java EE ให้มูลนิธิ Eclipse Foundation ดูแล

การตัดสินใจยก Java EE ให้มูลนิธิ Eclipse Foundation ดูแลนั้น Oracle กล่าวว่าได้มีการตัดสินใจร่วมกันกับ IBM และ Red Hat ด้วย อีกอย่างมูลนิธิก็เป็นหน่วยงานที่คุ้นเคยกับ Java EE มาโดยตลอด

นอกจาก Oracle จะยกเทคโนโลยี Java EE ตัวหลักให้ Eclipse Foundation แล้ว ยังมีการยกโค้ดของแอพพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ GlassFish ที่ได้มาจาก Sun Microsystems ให้ด้วย และจะยังซัพพอร์ต Java EE 8 และแอพพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์อีกตัวคือ WebLogic Server ต่อไปอีกด้วย

ในส่วนของของชื่อ Java EE มูลนิธิ Eclipse Foundation จะเลือกใช้แบรนด์อื่นมาแทน เนื่องจากชื่อนี้ยังเป็นเครื่องหมายการค้าของ Oracle อยู่ อย่างไรก็ตาม Oracle จะให้สิทธิมูลนิธิใช้ชื่อ java ในแพ็กเกจหรือสเปกต่างๆได้

Capcom วางขาย Street Fighter II แบบตลับสำหรับเครื่อง SNES

Capcom ออกวางขายเกม Street Fighter II แบบตลับสำหรับเครื่อง SNES อีกครั้ง เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปี ของเกมซีรีส์ Street Fighter เปิดตัวภาคแรกในเดือนสิงหาคม 1987 บนเครื่องอาเขต

Street Fighter II แบบตลับ มาพร้อมกับกล่องและคู่มือแบบย้อนยุคให้เก็บสะสม ทำออกมาขายเพียง 5,500 ตลับเท่านั้น และมี 1,000 ตลับที่เป็นตลับใสเรืองแสงได้ในที่มืด ราคาขายตลับละ 100 ดอลลาร์ แฟนตัวจริงห้ามพลาดจ้า

ยูเครนเตรียมซื้อตู้ ATM เพื่อซื้อขายเงินดิจิทัล

อย่างที่ทราบว่าเงินดิจิทัลได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน หลายประเทศให้การยอมรับ อย่างเช่น ยูเครน ซึ่งตอนนี้มีรายงานว่าเตรียมซื้อตู้ ATM เพื่อซื้อขายเงินดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Ethereum, Waves, Golos และอื่นๆ โดยมีเป้าหมายซื้อตู้ ATM 30 เครื่องภายในเดือนสิงหาคม 2017 นี้ และจะซื้อให้ได้รวมทั้งหมด 150 เครื่อง ภายในเดือนมกราคม 2018

ยอดจอง Tesla Model 3 ถูกยกเลิกไปราว 63,000 คัน

Tesla Model 3 มียอดจองหลังเปิดตัวสูงถึง 518,000 คัน ล่าสุด Elon Musk เผยว่ายอดจองถูกยกเลิกไปราว 63,000 คัน เหลือ 455,000 คัน ซึ่งเขาบอกว่ายอดจองที่ยกเลิกไปถือว่าเป็นจำนวนเล็กน้อยมาก นอกจากนี้ยังเผยว่าบริษัทมียอดจองเพิ่มเฉลี่ย 1,800 คันต่อวัน หลังเริ่มส่งมอบรถให้กับลูกค้าชุดแรกไป สำหรับลูกค้าทั่วไปที่จองไว้คาดว่าจะเริ่มได้รถในช่วงปีหน้านี้

Microsoft Paint ยังอยู่ เพียงแค่ย้ายไปให้โหลดบน Windows Store แทน

จากข่าวที่ Microsoft Paint  ถูกถอดออกจาก Windows 10 Fall Creators Update นั้น หลายคนก็ใจหายเพราะคิดว่าโปรแกรมที่มานานกว่า 32 ปี จะหายไปอย่างถาวรแล้ว ข่าวนี้ทำให้ Microsoft ไม่สบายใจเพราะพบว่ามีคนหลังรักโปรแกรมนี้จำนวนมาก จึงต้องออกมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องว่า โปรแกรม Paint ยังไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่ย้ายให้ไปดาวน์โหลดบน Windows Store ในเร็วๆนี้เท่านั้น เอาเป็นว่าแฟนๆโปรแกรม Paint ก็สบายใจกันได้แล้วจ้า

สดๆร้อนๆ Facebook สามารถคอมเม้นท์ด้วยภาพ GIF ได้แล้ว

ภาพ GIF นับได้ว่าเป็นภาพเคลื่อนไหว ที่หลายคนนิยมใช้แสดงความรู้สึกต่างๆ ในการแชทกันเยอะเลยทีเดียว ซึ่ง Facebook ก็ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ภาพ GIF ดังนี้

• ในปี 2016 มีภาพ GIF ถูกส่งผ่าน Messenger มากถึง 13,000,000 ครั้ง
• จำนวนรูป GIF ที่ถูกส่งในปี 2016 ยอดรวมสูงกว่าปี 2015 ถึง 3 เท่า
• ในวันปีใหม่ของปี 2017 มีภาพ GIF ส่งผ่าน Messenger มากถึง 400,000,000 ครั้ง

และเพื่อเป็นการฉลองวาระภาพ GIF มีอายุครบ 30 ปี ล่าสุด Facebook ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่โดยให้สามารถคอมเม้นท์ภาพ GIF ในช่องคอมเม้นท์ได้แล้ว ใช้งานง่ายๆแค่คลิกที่ปุ่ม GIF ในช่องคอมเม้นท์ รูปก็จะถูกดึงมาจากฐานข้อมูลของเว็บไซต์ GIPHY ให้เราสมารถค้นหาภาพที่ต้องการได้หลากหลาย