Archive of the categories: Software DD

Facebook Messenger เปิดให้เอาโค๊ดแชทไปติดตั้งหน้าเว็บไซต์แล้ว

หลังจากที่ Facebook ได้เปิดตัว Facebook Messenger Customer Chat Plugin ในสถานะกำลังพัฒนา ก็ได้รับความสนใจอย่างมากจาก Web Master ทั่วโลก เพราะมันจะเป็นการแชทติดต่อกับผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ได้โดยตรงมายัง Facebook Messenger ของเรา

และล่าสุด ทาง Facebook ก็ได้เปิดให้ลองเข้า Facebook Chat Plugin ไปใส่ที่เว็บไซต์แล้ว แต่ยังคงสถานะเป็น Beta อยู่นะครับ และตอนนี้ยังไม่รองรับการใช้งานใน Internet Explorer และเบราเซอร์ในมือถือ

จากการทดสอบ พบว่ายังไม่สามารถส่งรูปภาพ หรือไฟล์วีดิโอได้ จะยังใช้รับส่งได้เฉพาะข้อความเท่านั้น อย่างๆไรก็ต้องรอติดตามการอัพเดตกันต่อไปนะครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ลิงก์ https://developers.facebook.com/docs/messenger-platform/discovery/customer-chat-plugin

ผลสำรวจเผย สำนักงานยังนิยมใช้ Office เวอร์ชันเก่ากันอยู่มาก

ผลการสำรวจการใช้งานโปรแกรมสำนักงานในธุรกิจของบริษัท Spiceworks เผยว่า Microsoft Office ยังได้รับความนิยมสูงสุด แบ่งเป็น

  • Office เวอร์ชันเก่าแบบไลเซนส์ซื้อขาดมีองค์กรใช้อยู่มากถึง 82% โดยมี Office เวอร์ชัน 2010 นิยมใช้งานสูสุด ตามมาด้วย 2007 ในขณะที่ Office 2016 มีผู้ใช้เพียง 17% เท่านั้น
  • Office 365 แบบจ่ายรายเดือนยังมีแค่ 53% จากผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมด (บางองค์กรใช้งานทั้งOffice เวอร์ชันเก่าและ Office 365) แต่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

เจ๋ง!!! Google Maps พาไปเที่ยวนอกโลกได้แล้ว

ใครอยากไปเที่ยวนอกโลก ไปเยี่ยมชมดวงดาวต่างๆ โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท ตอนนี้ความฝันของคุณเป็นจริงแล้ว เมื่อ Google Maps สามารถพาคุณไปท่องอวกาศได้แล้ว เพียงแค่เข้าไปยัง Google Maps จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเอง จากนั้นก็กด zoom out ออกจากพื้นที่ของตัวเองไปเรื่อยๆจนสุดหรือจนออกนอกโลก โดยต้องกดให้แสดงเป็นโหมดภาพถ่ายดาวเทียม จากนั้นจะมีตัวเลือกดวงดาวขึ้นมาให้เลือกที่แผงด้านซ้ายมือ ซึ่งมีสถานที่ในอวกาศให้เลือก 17 แห่งด้วยกัน โดย 16 แห่งคือดวงดาวและดวงจันทร์ (ดวงจันทร์ชื่อ Rhea เป็นดวงจันทร์ใหญ่อันดับสองของดาวเสาร์) ส่วนอีกแห่งหนึ่งคือสถานีอวกาศนานาชาติ

Yahoo ถูก Hack ข้อมูลรั่วมากกว่า 3,000 ล้านบัญชี

หากผู้อ่านได้ติดตามข่าวมา ในปี 2013 ทาง Yahoo ก็ได้ประกาศออกมาว่าตัวเองถูก Hack ซึ่งกระทบกับ 1,000 ล้านบัญชี และในปี 2014 อีก 500 ล้านบัญชี ซึ่งในปี 2015 และ 2016 นั้นไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

และล่าสุด ทาง Yahoo ได้ออกมาประกาศแล้วว่า ผู้ใช้งานทุกคน ทุกบัญชี ถูกแฮ็กทั้งหมด ซึ่งรวมทั้งหมดแล้ว มีมากกว่า 3,000 ล้านบัญชี และข้อมูลที่ Hacker ได้ไปนั้นคือ ชื่อ, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลล์, วันเกิด และรหัสผ่านแบบเข้ารหัสไว้ (อ้างอิงจากข่าว 2014 ที่ได้ประกาศว่าโดนแฮกครั้งแรก) ซึ่งผู้เขียนแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่าน หรือหากไม่มีความมั่นใจแล้ว แนะนำให้ไปใช้บริการเมลค่ายอื่นๆ เช่น Gmail, Hotmail แทน

Apple เผย วิดีโอ 4K บน iTunes Store สามารถสตรีมมิ่งได้อย่างเดียวเท่านั้น

เว็บไซต์ Apple ล่าสุด พบว่าในหน้า Apple Support ได้แจ้งว่า วิดีโอ 4K บน iTunes Store ไม่สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว สามารถสตรีมมิ่งได้อย่างเดียวเท่านั้น ส่วนวิดีโอที่สามารถดาวน์โหลดได้มีความละเอียดสูงสุดที่ HD 1080p ซึ่งเรื่องนี้ Apple ก็ไม่ได้บอกเหตุผลแต่อย่างใด

สำหรับความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ Apple แนะนำในการสตรีมมิ่งวิดีโอ 4K จะอยู่ที่ 25Mb/s โดยตัวอุปกรณ์จะเลือกความละเอียดให้แบบอัตโนมัติ หากพบว่าอินเตอร์เน็ตไม่แรงก็จะปรับความละเอียดลงให้

Oracle ประกาศยก Java EE ให้มูลนิธิ Eclipse Foundation ดูแล

การตัดสินใจยก Java EE ให้มูลนิธิ Eclipse Foundation ดูแลนั้น Oracle กล่าวว่าได้มีการตัดสินใจร่วมกันกับ IBM และ Red Hat ด้วย อีกอย่างมูลนิธิก็เป็นหน่วยงานที่คุ้นเคยกับ Java EE มาโดยตลอด

นอกจาก Oracle จะยกเทคโนโลยี Java EE ตัวหลักให้ Eclipse Foundation แล้ว ยังมีการยกโค้ดของแอพพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ GlassFish ที่ได้มาจาก Sun Microsystems ให้ด้วย และจะยังซัพพอร์ต Java EE 8 และแอพพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์อีกตัวคือ WebLogic Server ต่อไปอีกด้วย

ในส่วนของของชื่อ Java EE มูลนิธิ Eclipse Foundation จะเลือกใช้แบรนด์อื่นมาแทน เนื่องจากชื่อนี้ยังเป็นเครื่องหมายการค้าของ Oracle อยู่ อย่างไรก็ตาม Oracle จะให้สิทธิมูลนิธิใช้ชื่อ java ในแพ็กเกจหรือสเปกต่างๆได้

Capcom วางขาย Street Fighter II แบบตลับสำหรับเครื่อง SNES

Capcom ออกวางขายเกม Street Fighter II แบบตลับสำหรับเครื่อง SNES อีกครั้ง เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปี ของเกมซีรีส์ Street Fighter เปิดตัวภาคแรกในเดือนสิงหาคม 1987 บนเครื่องอาเขต

Street Fighter II แบบตลับ มาพร้อมกับกล่องและคู่มือแบบย้อนยุคให้เก็บสะสม ทำออกมาขายเพียง 5,500 ตลับเท่านั้น และมี 1,000 ตลับที่เป็นตลับใสเรืองแสงได้ในที่มืด ราคาขายตลับละ 100 ดอลลาร์ แฟนตัวจริงห้ามพลาดจ้า

ยูเครนเตรียมซื้อตู้ ATM เพื่อซื้อขายเงินดิจิทัล

อย่างที่ทราบว่าเงินดิจิทัลได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน หลายประเทศให้การยอมรับ อย่างเช่น ยูเครน ซึ่งตอนนี้มีรายงานว่าเตรียมซื้อตู้ ATM เพื่อซื้อขายเงินดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Ethereum, Waves, Golos และอื่นๆ โดยมีเป้าหมายซื้อตู้ ATM 30 เครื่องภายในเดือนสิงหาคม 2017 นี้ และจะซื้อให้ได้รวมทั้งหมด 150 เครื่อง ภายในเดือนมกราคม 2018

ยอดจอง Tesla Model 3 ถูกยกเลิกไปราว 63,000 คัน

Tesla Model 3 มียอดจองหลังเปิดตัวสูงถึง 518,000 คัน ล่าสุด Elon Musk เผยว่ายอดจองถูกยกเลิกไปราว 63,000 คัน เหลือ 455,000 คัน ซึ่งเขาบอกว่ายอดจองที่ยกเลิกไปถือว่าเป็นจำนวนเล็กน้อยมาก นอกจากนี้ยังเผยว่าบริษัทมียอดจองเพิ่มเฉลี่ย 1,800 คันต่อวัน หลังเริ่มส่งมอบรถให้กับลูกค้าชุดแรกไป สำหรับลูกค้าทั่วไปที่จองไว้คาดว่าจะเริ่มได้รถในช่วงปีหน้านี้

Microsoft Paint ยังอยู่ เพียงแค่ย้ายไปให้โหลดบน Windows Store แทน

จากข่าวที่ Microsoft Paint  ถูกถอดออกจาก Windows 10 Fall Creators Update นั้น หลายคนก็ใจหายเพราะคิดว่าโปรแกรมที่มานานกว่า 32 ปี จะหายไปอย่างถาวรแล้ว ข่าวนี้ทำให้ Microsoft ไม่สบายใจเพราะพบว่ามีคนหลังรักโปรแกรมนี้จำนวนมาก จึงต้องออกมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องว่า โปรแกรม Paint ยังไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่ย้ายให้ไปดาวน์โหลดบน Windows Store ในเร็วๆนี้เท่านั้น เอาเป็นว่าแฟนๆโปรแกรม Paint ก็สบายใจกันได้แล้วจ้า